Dây điện và cáp điện cadivi - một số chọn lựa an toàn và phù hợp cho ngôi nhà của bạn

Công ty Hữu Nghị 10/07/2018

 

Dây điện & cáp điện : Thông số kỹ thuật và tính năng trong lắp đặt.

- Hẳn ai trong chúng ta cũng đều không xa lạ với cụm từ " mua dây điện"  để sửa chữa hoặc trong xây mới căn nhà của chính mình. Tuy nhiên, việc hiểu rõ về các loại dây điện cho đúng mục đích mua lại không hề dễ dàng, mà hầu như đều khoán trắng cho người thi công, việc nắm bắt nhu cầu thực tế công suất tiêu thụ tải điện của chủ nhà hầu như không được quan tâm để người thi công trao đổi.

- Chính vì vậy, hiện nay đã có không ít sự cố về điện ( chạm chập điện ) xãy ra trong sinh hoạt dân dụng trên địa bàn toàn quốc, gây ra thiệt hại lớn về của cải vật chất cũng như về con người. Một trong số nguyên nhân chính trong tai nạn điện chính là việc sử dụng dây điện tải không đúng như thiết kế bản vẽ, đấu nối tắt và dây điện kém chất lượng hoặc không đúng yêu cầu thực sử dụng.

 

* Một số cách lưu ý đi dây điện trong thi công xây dựng :

 ~ Nên chia đường điện phân phối trong nhà thành nhiều nhánh, có hộp kỹ thuật ( hoặc cầu dao tự động ) để có thể dễ dàng ngắt điện cục bộ từng khu vực, an toàn cho việc thay lắp và bảo trì sửa chữa.

~ Khi luồn dây điện trong ống nẹp, mật độ chiếm chỗ của dây nên nhỏ hơn 70% thể tích lòng ống. Các dây đi pha + ( lửa ) phải tuân thủ an toàn về điện 1 màu nóng ( đỏ, xanh dương, hoặc vàng ) khi có thứ tự hai đồng hồ cấp điện trở lên, dây nguội ( masse ) nên đi màu đen ưu tiên ( hoặc màu nguội ), dây xanh lá có sọc vàng là dây quy định cho nối đất an toàn chống rò điện ( chống giật ) của nhà.

Các mối nối dây phải chặt, tiếp xúc tốt ( không nên sử dụng các dụng cụ không đúng đề bóc tách lõi điện làm hư hỏng và gãy như kéo hoặc dao bén ) với dụng cụ chuyên dùng cho ngành điện tránh dây nóng khi có phụ tải dòng.

~ Dây & cáp điện phải được luồn trong các ống nhựa ( ống thép nhúng kẻm ) có chất lượng đúng quy cách và chống cháy, chịu lực va đập, chống thấm nước khi đi nổi, đi âm trong tường hoặc ngầm đất.

* Lưu ý dạng nhà tại VN :

 Thông thường nhà ở VN chia ra khu vực : nội thành và ngoại thành ( nông thôn ).

- Các vùng ngoại thành thưa dân nên việc kéo điện chỉ ở trục lộ chính. Phần lớn các dây nhánh ( thường là tự kéo riêng ) khá xa nhà. Vì vậy, nên lưu ý chọn cáp điện phải đủ lớn để thiết bị đầu cuối có điện áp không được nhỏ hơn 5% điện áp đầu nguồn kéo ( nên có nhân viên chuyên ngành điện hướng dẫn ).

- Nội thành là khu vực cư dân đông, các dạng nhà thường có dạng hình hộp ống cao tầng được trang bị nhiều thiết bị công suất lớn ( thang máy, máy lạnh điều hòa, lò nướng, lò vi sóng, máy bơm nước....) nên tải dòng thường cao và biến động. Vì vậy, hệ thống điện phải cần có độ ổn định cao, an toàn trong PCCC, trong đó dây và cáp điện nên dùng để thỏa mãn việc an toàn điện là : dây CV, CXV, CVV... ( chủ đầu tư nên có tư vấn điện và hệ thống  nước trước khi thi công. vì đây là hệ thống thường đi âm khó sửa chữa phục hồi sau này ).

* Thông số chịu tải dòng của 1 số dây điện CADIVI trong dân dụng :

Trong thi công hệ thống điện, thường hệ số sử dụng an toàn cho phép trong chịu tải an toàn cho phép là 70% công suất hiệu dụng. Do vậy. các nhà sản xuất cũng đã tính toán để cho ra các thiết bị công tắc, cầu dao tự động, ổ cắm điện.... tương thích với trị số dây dẫn. Một số thông số phổ thông nên biết trong lắp đặt :

 

                                                   

                                                           

 

Lưu ý : Khách hàng ( chủ đầu tư ) nên trao đổi những yêu cầu cụ thể về mục đích sử dụng căn nhà trước khi thi công, để người tư vấn ( hoặc kiến trúc sư ) nắm rõ và tính toán tư vấn trước.

- Xem giá và thông tin thêm dây & cáp điện tại đây : https://www.thietbidienhuunghi.vn/day-dien-cadivi

 

          Công Ty Thiết Bị Điện Hữu Nghị